#3 — MỖI NGÀY 1 BÀI VIẾT

Tôi đã thay đổi mục tiêu thu nhập sau ra trường lên gấp 6 lần sau 4 năm đại học như thế nào?

🤯 Chập chững từ vùng quê nghèo lên thành phố bước vào đại học, tôi đặt cho bản thân mục tiêu mức lương 15 triệu/tháng sau ra trường. Sau 4 năm, con số đó đã thay đổi nhanh ngoài sức tưởng tượng của tôi lúc đấy.

Lời mở đầu 🙏🏻

Kết quả mà tôi đạt được sau 4 năm đại học vừa qua dẫu chỉ là rất nhỏ bé nếu so với những nhà khởi nghiệp trẻ như Mark Zukenberg hay Matthew Mullenweg, nhưng đó vẫn là câu chuyện khiến tôi tự hào, tạo cho tôi sự tự tin và động lực để vươn đến những mục tiêu xa hơn trong tương lai. Và do đó, tôi muốn chia sẻ câu chuyện này cho bạn, đặc biệt là những bạn còn đang là sinh viên, mới bắt đầu, đang học hay đang chuẩn bị ra trường và đang loay hoay với những định hướng nghề nghiệp và thu nhập tương lai cho bản thân.

👉🏻 Tôi sẽ kể về từng giai đoạn mà tôi đã đặt mục tiêu, kế hoạch và hướng đi thật sự của tôi lúc đó, đồng thời giải thích lý do tại sao, trên góc nhìn của tôi lúc đó và bây giờ và đưa những hướng đi khác nếu có thể. Tôi hi vọng câu chuyện và những trải nghiệm thật này của tôi sẽ gợi mở được cho bạn những hướng đi nhất định và truyền được cho bạn một chút động lực nào đấy trong chặng đường học tập và làm việc sắp tới của chính bạn.

Bước vào đại học 👨🏼‍🎓

Photo by Matese Fields on Unsplash

Tôi bén duyên với công nghệ thông tin từ khoảng năm lớp 10 sau vài năm được dùng chiếc máy tính cũ của bác tôi. Tôi thích được viết phần mềm, viết game trên máy tính, mỗi lần thấy tụi nó chạy được là tôi vui lắm! Thế nên tôi đã nói với bản thân từ sớm là mình sẽ học và làm về công nghệ thông tin sau này.

Nhưng khoan! Làm công nghệ thông tin có kiếm được nhiều tiền không?

Tôi đã tự hỏi mình ngây ngô như thế, và sau đó ba mẹ tôi cũng lo về vấn đề đó. Vùng quê tôi ở khá nghèo và lạc hậu về công nghệ và kỹ thuật, nên chẳng có mấy ai biết làm công nghệ thông tin là làm gì, kiếm được bao nhiêu tiền. Thế là tôi chạy đi hỏi bác tôi và các thầy cô ở trong trường, thì được bảo là “Ngành đó đang hot đó em! Có mấy anh chị đi làm nhiều năm giờ cũng kiếm được hai mươi mấy ba mươi triệu một tháng.”. Nghe xong, tôi an tâm và xác định luôn là sẽ thi vào công nghệ thông tin và sau ra trường phải kiếm được việc lương 15 triệu/tháng.

Có 3 lý do khiến tôi đặt ra mục tiệu 15 triệu/tháng thời điểm đó:

  • Ở vùng quê của tôi, các anh chị nào kiếm được 20 triệu/tháng là đã thành công lắm rồi, và đa phần các anh chị đó đều đã gần hoặc ngoài 30 tuổi.
  • Các anh chị tôi biết hay thầy cô/người quen kể cho tôi nghe thì đa phần ra trường các ngành khác thường sẽ kiếm được khoảng 5–10 triệu/tháng. Thời điểm đó tôi cũng là một học sinh giỏi của trường nên cũng muốn đặt mộng cao hơn trung bình một chút 😋.
  • Tôi nghĩ 15 triệu là con số đủ để tôi chi tiêu cho các sinh hoạt hàng ngày ở thành phố, đồng thời có một phần dư nhỏ để gửi tiết kiệm cũng như gửi về cho ba mẹ.

Sau khi vào đại học tôi càng chắc chắn hơn với con số đó. Tôi đã hỏi các thầy cô ở trường trong buổi sinh hoạt công dân và được các thầy cô đáp là khoảng 7–10 triệu/tháng. Lúc đó tôi biết con số 15 triệu/tháng tôi đặt ra là hoàn toàn khả thi, nhưng đồng thời nó cũng đòi hỏi tôi phải nỗ lực hơn các bạn khác một chút 💪🏻!

Đến thời điểm này nhìn lại, 7–12 triệu/tháng là thu nhập trung bình của một bạn sinh viên mới ra trường, nhưng các bạn khá giỏi thì hoàn toàn có thể có được mức lương 10–20 triệu/tháng. Mục tiêu 15 triệu của tôi là thật sự hợp lý.

👉🏻 Do vậy, nếu bạn vẫn còn đang học và chưa có kinh nghiệm đi làm, thì 15 triệu là con số bắt đầu khá là “mát lòng mát dạ” đấy 🤟🏻!

Photo by Vasily Koloda on Unsplash

Tóm 🙌🏻

Sau phần này, tôi rút ra được các bài học:

  • 15 triệu/tháng là mức thu nhập hợp lý bạn có thể đặt cho bản thân sau ra trường, cụ thể dành cho sinh viên IT ở Việt Nam.
  • Đối với các ngành khác, cách để xác định chính xác hơn mức thu nhập trung bình là hỏi các thầy cô hoặc các người làm trong chuyên ngành bạn theo học. Đừng google, sẽ có rất nhiều con số khác nhau, từ nhiều nguồn không đáng tin cậy.
  • Nên đặt mục tiêu cao hơn trung bình một chút (gấp rưỡi), để bạn có động lực học tập và làm việc nhiều hơn.
  • Đừng đặt mục tiêu quá xa vời (gấp đôi/gấp ba trung bình), mục tiêu quá xa sẽ đòi hỏi thời gian rất lâu để đạt được, bạn sẽ không thấy được kết quả trong suốt một thời gian dài, dẫn tới dễ nản lòng hoặc đi lệch khỏi mục tiêu. Thay vì đặt mục tiêu xa, hãy chia mục tiêu xa thành 2 mục tiêu gần hơn!

Hết phần 1 rồi. Tôi đã làm gì để đạt được mục tiêu này, và đã hoàn thành nó trong bao lâu? Bước tiếp theo tôi sẽ làm gì? Theo dõi và đọc tiếp những phần tiếp theo nhé 😉!

Software Engineer. Documenting my journey at 𝐩𝐡𝐮𝐜𝐭𝐦𝟗𝟕.𝐜𝐨𝐦

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Minh-Phuc Tran

Minh-Phuc Tran

Software Engineer. Documenting my journey at 𝐩𝐡𝐮𝐜𝐭𝐦𝟗𝟕.𝐜𝐨𝐦

More from Medium

Who we are and want to be … on LinkedIn

The Metaverse: Breaking Down the Basic Concepts

How to stay confident as a startup founder —  when doing new things every day

How Career Assessments can Instantly Improve Fit-to-Job Hiring